Facebook ไม่เหมาะสำหรับ internet marketing อีกต่อไป


ในปัจจุบันนี้ถ้าจะพูดถึง อินเตอร์เน็ตมาร์เก็ตติ้ง เราจะนึกถึง การสร้างเว็บไซต์ ,Facebook, อินสตาแกรม แต่ในปัจจุบันนี้ และ อนาคตอันใกล้นี้ เฟซบุคนั้นไม่เหมาะที่จะใช้เป็นที่ที่ใช้ในการทำ อินเตอร์เน็ตมาร์เก็ตติ้ง อีกต่อไป เพราะว่าสิ่งต่างๆเปลี่ยนแปลงไปมาก ตั้งแต่มี Facebook มาการเปลี่ยนแปลงในเรื่องกฎต่างๆ หรือการทำงานต่างๆของ Facebook นั้นมีสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมในการที่จะทำการตลาดอีกต่อไป เพราะว่าผลการตอบรับจากลูกค้านั้นมีน้อยลงกว่าแต่ก่อนมาก คนใช้งานยังเท่าเดิมหรือเพิ่มขึ้น แหละแต่ไม่มากแต่การที่คนจะเข้าถึงเนื้อหาต่างๆนั้นค่อนข้างยากเย็นมากกว่าเดิม เพราะว่าการได้รับข่าวสารแบบ Organic จากแหล่งข้อมูลที่ต้องการดูได้ถูกลดการเข้าถึงมากขึ้น จนทำให้คนไม่สนใจ หรือหาเพจที่ตนเองสนใจใน news Feed แทบไม่เจอ


โอเคแหละในกลุ่มที่ทำ FB ads เพราะพวกเขาสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้จากการลงโฆษณาโดยกลุ่มนี้เขาจะมีข้อมูลอยู่ในมืออยู่แล้วจากประสบการของพวกเขา การลงแอดต่างๆก็สามารถทำกำไรได้ดี โดยไม่ได้รับผลกระทบ แต่สำหรับมือใหม่ที่คิดจะสร้างธุรกิจใน FB แนะนำให้หันหลังกลับ เพราะต้องใช้ทุนค่อนข้างเยอะมากในการที่จะสร้างรายได้จาก การขายของบน เฟซบุค ถ้าคุณมีทุนเยอะสายป่านยาวก็เอาเลยไม่มีปัญหา แต่ถ้าคุณงบน้อยละก็ให้ไปใช้ช่องทางอื่นทดแทนจะดีกว่า ไม่ใช่ว่าเราบอกว่าไม่ดีนะ แต่แนวโน้มของการใช้งานของ Facebook กำลังจะยากมากขึ้นอีกถึงคุณจะมีคอนเท้นต์ที่ดีเพียงใดบน เฟซบุค แต่ถ้าคุณไม่สามารถลงโฆษณา ให้คนเข้าถึงเนื้อหาของคุณคุณก็ตันอยู่ดี

ไม่ว่าคุณจะมีเพจไลค์อยู่หลักแสนหลักล้าน ถ้าคุณไม่ลงโฆษณาฝันไปเถอะว่าจะมีคนเข้ามาดูคุณถึง 20 เปอร์เซ็นต์ Facebook ในปัจจุบันนี้กำลังจะเป็นการตลาดที่สุญเปล่า คุณลงโฆษณา เพื่อที่จะให้คนมากดไลค์แฟนเพจของคุณ และคุณก็ยังต้องลง โฆษณา เพื่อที่จะให้คนที่กดไลค์เพจของคุณไปแล้ว เห็นโพสของคุณ นี่มีนการตลาดแบบไหน คนฉลาดน่าจะเดาออก

แล้วต้องทำอย่างไรต่อ เราแนะนำให้เลิกใช้ช่องทาง Facebook ไปเลยแล้วเอาเวลาไปสร้างช่องทางอื่นที่มั่นคงจะดีกว่า อย่างเช่นการทำเว็บไซต์ หรือทำช่องยูทูป ซึ่ง 2 ช่องทางดังกล่าวทั้งสองที่นั้นตอนนี้เต็มไปด้วยโอกาส ในการที่จะเข้าถึงผู้คนได้มากกว่า Facebook นี่จริงๆ ฟันธงแน่นอน แต่สำหรับใครที่ยังรู้สึกอบอุ่นในอ้อมกอดของ Facebook อยู่ละก็ ให้อยู่ต่อไป

No comments:

Post a Comment